What a Wonderful world

Wednesday, September 26, 2007

Aspartame hvað er nú það ???


Af því mér þykir svo vænt um ykkur þá læt ég þennan fróðleik á bloggið mitt sem ég tók af vef Maður lifandi. Einnig bendi ég ykkur á vefsíðuna og bókina http://www.sweetpoison.com/



Gervisykur: Aspartame, Canderel, sorbitol, nutrasweet og allur gervisykur er hættulegur og það ber að forðast hann. Hann er t.d. notaður í alla “diet drykki”og þær mjólkurvörur sem eru merktar án sykurs (t,d skyri og fl), sykurlaust tyggjó, ýmis vítamín sérstaklega freyðitöflur og tuggutöflur.
Ýmislegt bendir til að gerfisætuefni valda eftirfarandi aukaverkunum Kvíðaköst Heilaæxli Brjóstverkir Þunglyndi Bjúgmyndun Höfuðverkur, mígreni Ofvirkni Svefnleysi Liðverkir Minnisleysi Vöðvaverkir Hjartslátarverkir Húðvandamál Ógleði Fyrirtíðarspenna
* * * * * * * * * * * * * * * * * * *
Það er betra að sæta tilveruna með náttúrulegum leiðum og komast þannig hjá böli gerfisykursins. Bölið er áhættan á velmegunarsjúkdómum eins og þeim helstu sem er offita, of hátt kólesteról, sykursýki 2 og hjarta- og æðasjúkdómar. Margur unnin matur sem við neytum inniheldur óhollan sykur. Gætið ykkar sérstaklega á maltodextrin, sírópi, laktósa, dextrins, ávaxtasykri (fruit sugar), dextrose eða maltose og munið að hrásykur (cane sugar) er heldur ekki alveg saklaus. Það má ganga að því sem vísu að aspartame (tegund gervisykurs) – best þekkt undir nafninu NutraSweet – verði bannað eftir nokkur ár.
Saga aspartame er skólabókardæmi um það hvernig lyf og kemísk efni eru samþykkt af bandaríska lyfjaeftirlitinu og hvernig hagsmunir eru látnir ráða ferðinni. Aspartame uppgötvaðist þegar starfsmaður G.D. Searle Pharmaceuticals (núna hluti af Monsanto), dr. James Schlatter, var að rannsaka lyf ætlað sjúklingum með magasár. Eftir að hafa meðhöndlað lyfið þá sleikti hann á sér puttana og undraðist hve sætt efnið var. Hugmyndin um nýjan gervisykur fæddist á því augnabliki. En róðurinn var erfiður og lengi vel lofuðu tilraunir með aspartame ekki góðu.
Dr. Harry Waisman, lífeðlisfræðingur við Joseph P. Kennedy háskólann í Wisconsin, gaf sjö ungum öpum efnið daglega. Áður en árið var liðið hafði einn þeirra dáið og allir hinir fengið alvarlegan umbrotakrampa. Aðrar tilraunir á dýrum leiddu í ljós að aspartame gat orsakað slag og heilakrabbamein. Þegar dr. Johan Olney, taugafræðingur við Washington háskólann í St. Louis, fór ofan í saumana á mörgum rannsóknum þá fann hann líka sannanir fyrir heilakrabba og lýsti því yfir að hann hefði sérstakar áhyggjur af hvaða áhrif aspartame hefði á ung börn.
Eldri tilraunir á rottum með aspartic acid, sem er uppistöðuefni aspatame, gáfu til kynna að efnið myndaði örlitlar holur í heila þeirra. Á milli 1976 og 1981 virtist aspartame dauðadæmt. Opinber rannsókn á vinnubrögðum Searle lyfjafyrirtækinu leiddi i ljós að það hafði faldið neikvæðar niðurstöður og kerfisbundið reynt að rugla málið með tilraunum sem í raun ekkert höfðu að gera með öryggi efnisins. Málið komast alla leið inn á þing þar sem Edward Kennedy sagði m.a.: “Víðtækt eðli alveg ótrúlegs fjölda misferla sem FDA fann varðandi marga þætti meginframleiðslu Searle eru geysilega uggvænleg tíðindi.”
En þegar stóra stundin rann upp þá var þessu öllu sópað undir teppið og lyfjaeftirlitið vildi allt í einu ekki heyra um neitt annað en tilraunir með smáskammta sem höfðu engin neikvæð áhrif. Hvernig gat þetta gerst með vafasamt efni sem greinilega átti eftir að enda í fæðu hundruð milljóna manna? Á árunum fyrir 1981 var Donald Rumsfeld (já, sami “Rummy” og situr í núverandi ríkisstjórn) stjórnarformaður og framkvæmdastjóri Searle. Einum degi eftir að Ronald Reagan tók við embætti, 21. janúar 1981, sótti fyrirtækið um leyfi til að framleiða og selja aspartame. Fjórum dögum síðar, öllum á óvart, var skipt um yfirmann Matvæla- og lyfjaeftirlitsins og Arthur Hayes tók við embættinu af Jere Goyan. Það tók sex mánuði eftir þetta fyrir eftirlitið að samþykkja að nota mætti aspartame í þurrkuðum mat. Í nóvember 1983 var aspartame leyft í gosdrykkjum og í þeim sama mánuði hætti Arthur Hayes að vera ríkisstarfsmaður og fékk miklu betur borgaða vinnu hjá auglýsingafyrirtæki Searle!
Öllu virðist þetta hafa verið leikstýrt af Donald Rumsfeld. Samkvæmt skjölum Öldungadeildarinnar þá tjáði Patty Wood-Allott, sem starfaði í söludeild Searle, þingmönnum að Rumsfeld hefði sagt að “ef hann þyrfti þess með, þá myndi hann innkalla alla útistandandi greiða, og nákvæmlega sama hvað gengi á, hann skyldi sjá til þess að aspartame yrði samþykkt það ár.”
Í dag er árleg sala aspartame yfir eitt þúsund milljón dollarar og aspartame er blandað í þúsundir vörutegunda út um allan heim. Heilakrabbamein í börnum hefur stóraukist síðan aspartame var leyft, en framleiðandinn bendir á að sú þróun hafi byrjað fyrr. Margir læknar og heilsufræðingar vilja setja bein tengsl á milli gervisykurs og feikilegar fjölgunar tilfella Parkinsonveiki, heilakrabba og Alzheimer út um allan heim. Við einfaldlega vitum ekki hvort sú er raunin, en hlutlausir aðilar eru að rannsaka málið.
Það er ein vísindalega sönnuð hætta af aspatame sem allir ættu að vera meðvitaðir um og þá sérstaklega fólk sem býr í heitum löndum. Þegar asparteme hitnar yfir 30 gráður þá er það stórhættulegt. Asparteme er sett saman úr sameindum þriggja efna – fenýlaníni, asparssýru og tréspíritus (sem heldur hinum tveim saman). Ef t.d. sykurlausir gosdrykkir sitja í skemmum þar sem hitastigið fer yfir 30 stig, þá losnar tréspírinn úr fyrrnefndu efnasambandi og drykkurinn verður stórhættulegur. Margir telja að þarna sé komið svar við dularfullum veikindum hermanna sem börðust í fyrra Persaflóastríðinu, en gosdrykkir hersins sátu oft dögum eða vikum saman í 50 stiga hita.
Fáránlegast við allt þetta mál er kannski að fólk notar gervisykur aðallega til að grenna sig eða koma í veg fyrir offitu, en rannsóknir hafa sýnt að það er gagnslaus aðferð. Líkaminn “telur” ekki gervihitaeiningar og fólk er alveg jafn svangt, sama hve miklu magni gervisykurs það sturtar í sig.

Þá er betra að borða bara sykur eða ef þið viljið eitthvað annað í matinn þá er líka Xylitol (sem er hvítt og lítur út eins og sykur, setjið það í sykurkarið og enginn veit muninn) eða agave sýróp sem fæst í heilsubúðum.
Gefið ekki börnum ykkar gerfisykur, þetta er hrikalegt fyrir börn sem eru að vaxa.

20 Comments:

  • úffff það fer bara um mann... Og ég sem sendi börnin mín með Svala alla daga í skólann. Drakk sjálf ótæpilega af þessu þegar ég var krakki. Maður þyrfti eiginlega einhvern lista yfir matvæli sem inniheldur þennan horbjóð svo maður geti varað sig á honum.. Er svo löt að lesa innihaldslýsingar..:) Er þetta efni líka í skyri sem er án viðbætts sykurs???

    By Anonymous Anonymous, at 2:34 AM  

  • Þetta er í mjög mörgum diet vörum og einmitt skyri líka sem á að vera sykurminna, flestir eru með þetta í innihaldslýsingunum aftaná. Ég heyrði það að Whole Foods í Bandaríkjunum http://www.wholefoodsmarket.com/ hafi ekki viljað taka inn skyrið út af Aspartame- inu sem í því er. ÞAð er hreint ótrúlegt að svona frábærar mjólkurvörur sem íslendingar framleiða þurfi alltaf að vera með svona miklum sykri og svo líka svona eitri, ef það á að kallast sykurminni vörur. ÉG held að það sé vegna þess að íslendingar pæla ekkert í því. Ég hvet ykkur til að skoða aftaná vörur áður en þið kaupið þær og athugið þá hvort þið hafið enn lyst á að kaupa þær og gefa börnunum ykkar. ÞEtta er ekki beint jammí..

    By Blogger Bella Blogg, at 7:10 AM  

  • úff og púfff!!
    Alveg hreint ótrúlegt hvað maður er dofinn í þessum málum. Fint að fá spark í rassinn, og það er nú ekki erfitt að kíkja aftan á umbúðirnar. Held að maður ætti bara að skella sér í DETOX í Póllandi með Jónínu Ben. Takk fyrir þetta Berglind, nú er ég komin í gírinn, og sendi börnin með sykraðan svala, og þamba í mig sykruðu kóki í staðinn fyrir þenna vibba.

    knúss Heiða

    p.s. Hitti Elínu Magg í Hagkaup í gær, og við vorum að plana pæjuhitting. Ég hugsa oft til þín, en tussast aldrei til að gera neitt meira, hefurðu ekki fengið hugskeytin??

    By Anonymous Anonymous, at 8:42 AM  

  • Fjúff segi ég nú bara. Ég kaupi reyndar alltaf hreinan ávaxtasafa en hef sjálf borðað og gefið dóttlunni endalaust mikið af skyri og sumar tegundir eru einmitt bara til "án viðbætts sykurs" lesist: stútfullt af tréspíra :-/

    Verst hvað það er nú dýrt að versla í Heilsuhúsinu og Yggdrasil, annars myndi ég gera flest innkaup þar...

    By Anonymous Anonymous, at 1:04 AM  

  • Já Heiða mín, ég hef fengið hugskeytin og bíð eftir að þú komir í heimsókn.. hehe eða ég fletti þér upp í símaskránni og banka heima hjá þér einn sunnudagsmorgun ;) Ég hef skoðað fötin þín á síðunni þinni, geðveikt flott.
    Beta ég er sammála að það er dýrt að lifa á lífrænu, ef maður væri með einkaþjálfara og ætti endalaust af peningum þá gætu mar aldeilis rúllað þessu heilsudæmi upp, en einn lífrænn brokkolíhaus kostar sitt mar. ÉG held að maður verði að fara milliveginn í þessu og ég ætla að forast aspartame, það er eitt af mínum markmiðum. Að hætta í Coke Lite er mikið afrek fyrir mig..

    By Blogger Bella Blogg, at 3:47 AM  

  • ohh held að ég gæti talað endalaust um allskonar óhollustu sem er verið að troða allsstaðar en fólk er ekki meðvitað um... held að ég gefi mér tíma í kvöld eða á morgun til að setja eitthvað gáfulegt hérna inn um þessi málefni. En já hvað varðar mjólkurvörurnar þá vel ég eingöngu lífrænujógúrtin sem eru nú ekkert mikið dýrari en hin þau innihalda engan hvítur sykur og allt hráefni er lífrænt ræktað. Í ávaxtajógúrtina er notaður lífrænn hrásykur. Í henni eru engin aukefni, né önnur efni svo sem bragðefni, litarefni né rotvarnarefni. Í lífrænni jógúrt er meira af Omega-3 fitusýrum (38,4%), en hún er líkamsstarfsemi okkar lífsnauðsynleg. Lífræn jógúrt er án manngerðra transfitusýra. Engin þykkingarefni né þurrmjólkurduft er notað.

    ... og ef þið eruð ekki sannfærð um ágæti þess að borga kannski 15 kr meira fyrir dolluna þá getið þið skoðað betur síðuna þeirra www.biobu.is

    ég ætla nú svo aðeins að tala líka um þessi samlokubrauð sem flestir dæla í sig og börnin sín í kvöld eða á morgun :) hahhaha svo geta allir ælt yfir mig í lokinn hahaha

    bestu kveðjur
    Ágústa Dröfn

    By Anonymous Anonymous, at 4:14 AM  

  • Ágústa mín "koddu meða" , láttu það flakka.. við höfum gott af því :) Beint í æð, förum alla leið... BRING IT ON LÖV

    By Blogger Bella Blogg, at 6:58 AM  

  • Góð og nauðsynleg umræða. Takk fyrir þessar upplýsingar, Berglind.

    Ég er steinhætt að kaupa Svala, Kókómjólk og gosdrykki og á það aldrei í ísskápnum. Ég kaupi jarðarberja soya mjólk í 1/4 lítra fernum og Agnes elskar það, ég líka.
    Einnig kaupi ég ekki samlokubrauð, en mikið af rúgbrauði, hafrabrauði o.þ.h.

    Það er örugglega margt sem ég ætti líka að hætta að kaupa (sérstaklega eftir ofangreindar upplýsingar) en ég held að það sé gott að taka smá og góð skref eins og í öllu sem maður venur sig af.

    Ég tek undir það að hvetja Águstu til að koma með pistil um samlokubrauð. Go girl! :)

    Olga Björt

    By Anonymous Anonymous, at 10:11 AM  

  • Þetta er nú skelfilegt með þennan gervisykur.. Hafði reyndar heyrt oggulítið af þessu. Hún Anna Lilja Sigurðar íþróttakennari talaði mikið um þetta og þetta "án viðbætts sykurs" bull...

    Ein góð blandara morgunmats uppskrift frá Lindu P handa ykkur þá í lokin..

    Slatti hrein AB mjólk, döðlur, fersk bláber, fersk jarðaber og kannski smá banani ef mann vantar extar mikla orku fyrir daginn. Þetta blanda ég handa okkur hérna á morgnana og gef krökkunum í staðinn fyrir súrmjólk með púðursykri mjög sniðugt í drykk eða hreinlega út á múslí eða bara seríos.. þeim finnst þetta hrikalega gott. Sérstaklega litlu skottunni minni. Allt afar náttúrulegt

    Væri líka mikið til í að heyra meira um samlokubrauðin.. Kaupi reyndar alltaf brauð að bakaranum hér í Eyjum sem innihalda ekki rotvarnarefni og held þar með í vonina að þetta sé allt hið besta mál!!

    kær kveðja og takk fyrir ábendinguna.


    Jórunn

    By Anonymous Anonymous, at 12:27 PM  

  • Jæja ég var búin að lofa smá upplýsingum sem ég hef héðan og þaðan aðallega þaðan. Ég ætla sko ekki að vera með neinar predikanir að allt hvítt hveiti sé tabú og að aldrei eigi að borða það undir nokkrum kringumstæðum... nei sko þá yrði andlega heilsan ónýt áður en sú líkamlega kæmist í lag. Við getum þó ábyggilega öll gert örlítið betur en við gerum í dag því við höfum jú oftast val. Ef við erum ekki tilbúin í stórtækar breytingar strax þá er fyrsta ráðið að byrja að lesa aftan á vörurnar sem við kaupum, ALLAR, en þar sem ég ætlaði að tala aðallega um hveiti þá lesið þið aftan á vöruna sem þið teljið ykkur vera að kaupa með trú um að hún sé gróf. Gróf brauð og önnur brauðvara ætti að innihalda meira en 6 gr af trefjum í 100 gr af brauði.
    Fjölbreytnin er lykillinn, við þurfum ekki hrökkbrauð í morgunkaffinu, brauð í hádeginu og aftur brauð í kaffinu. Í venjulegu samlokubrauði er hvítt hveiti uppistaðan og svo er líka sykur í þeim nær öllum ef ekki öllum ásamt fullt af misgirnilegum uppfyllingar efnum. Hvítt hveiti er í raun nær eingöngu sterkja með nánast engin næringarefni þar sem við vinnslu þess er bæði klíðið eða hýðið og kímið (kjarninn) tekinn í burtu en það er gert til að auka geymsluþol kornsins. Í hýðinu er að finna næstum allar trefjarnar, sum steinefni, b-vítamín og smá prótein, kímið inniheldur næstum öll næringarefnin þar á meðal E-vítamín og ómettaðar fitusýrur og ólíur. Ég ætla heldur ekki að predika að spelt sé lausnin við öllu heldur er það fjölbreytnin sem hafa skal í huga þegar velja á kornvörur. Spelt er gömul hveititegund sem hefur ekki verið þróuð í ræktun eins og hveitið. Spelt inniheldur glúten en annaðhvort er það samsetningin á korninu eða bara sú einfalda skíring að við höfum ekki verið að borða hana nær eingöngu eins og hvíta hveitið sem gerir það að verkum að við þolum það betur. Speltið er hægt að fá mismunandi mikið unnið (malað) og gildir þá sama um það að gróft er betra eða til 1/2.
    Þegar hveitióþol er annars vegar er í flestum tilfellum hægt að skipta heilhveiti út fyrir spelt og hvítu hveiti út fyrir fínt spelt. Hvað glútenofnæmi varðar þá í staðin fyrir hveiti í pönnukökur getum við notað bókhveiti. Í staðin fyrir hafraflögur í morgunkorni getum við notað hirsiflögur eða quinoaflögur.
    Ef þú ætlar að skipta frá geri yfir í vínsteinslyftiduft þá eru hlutföllin:
    1 msk ger = 1 ½ msk vínsteinslyftiduft + 1-2 tsk sítrónusafi
    þið byrjið á að setja vínsteinslyftiduftið í degið og svo er sítrónusafanum bætt útí, hann blandast alltaf beint útí deigið.

    Í staðin fyrir að rétta litlum börnum brauð eða kex að naga getum við rétt þeim ávaxtabita, grænmetisbita eða söl svo eitthvað sé nefnt. Við höfum tækifærið til að breyta vananum. Og það sem mest er um vert: Við getum byrjað núna ......... núna................ núna..........núna............núna.....
    Gangi ykkur öllum vel sem nenntuð að lesa ... er ábyggileg að gleyma einhverju get bara kannski komið með svona allskonar innskot síðar ef ég fæ leyfi til að rasa út hérna :)

    Ágústa Dröfn

    By Anonymous Anonymous, at 2:42 PM  

  • Hrikalega fljótlegt og gott spelt sprauð

    5 dl spelt (blanda til helminga grófu og fínu)
    Rúmur 1 dl af blöndu af sesamfræum, sólblómafræum og graskersfræum
    1 dl kókosmjöl
    3 rúmar tsk af vínsteinslyftidufti
    ½ tsk sjávarsalt
    1 ½ - 2 dl rísmjólk, ab-mjólk eða soyjamjolk (eg nota rismjólk)
    1 ½ - 2 dl sjóðandi vatn

    Öllu þurrefni blandað saman og vökva svo hellt útí blandað saman með sleif en hræra sem minnst i deiginu bara rétt að það blandist saman. Bakað i 25-30 min við 200 graður. Þessi uppskrift er fyrir lítið brauð ég geri oft 1 ½ uppskrift til að fá stærra brauð.


    Ágústa

    By Anonymous Anonymous, at 2:47 PM  

  • Bananabrauð sem passar í 12*23 cm form

    200 gr spelt (ég blanda til helminga grófu og fínu frá Himneskri hollustu)
    2-3 tsk vínsteinslyftiduft
    1 tsk vanilluduft (það er til frá hh en ég kaupi frá Rapunzel fæst m.a. í hagkaup og í heilsubúðunum yggdrasill, maður lifandi o.fl. þetta er líka sniðugt til að nota í barnamatinn til að bragðbæta hann)
    150 gr döðlur (ég nota lífrænar frá hh)
    2 bananar
    1/2 dl lífræn ólífuolía
    2 egg þeytt saman
    1/2 dl ab-mjólk eða soyjamjólk eða súrmjólk eða önnur mjólk
    gróft hakkaðar möndulur eða hnetur til að setja ofan á
    kókosflögur til að setja í botninn

    1: þurrefni saman
    2: döðlur, bananar og ólífuolía í matvinnsluvél og mauka vel saman, þetta svo sett í skál og eggjum og ab-mjólk blandað við
    3: blöndunni er svo blandað varlega saman við þurrefnin
    4: formið er smurt og kókosflögur settar í botninn, blöndunni svo hellt í formið og strá möndlu eða hnetuflögum yfir og bakað við 180 í 45-50 mín
    Nammi namm

    Ágústa

    By Anonymous Anonymous, at 2:48 PM  

  • holl súkkulaði kaka án súkkulaðis:

    1 bolli möndluflögur
    1 1/2 bolli cashewhnetur (ekki saltaðar)
    1 1/2 bolli lífrænar döðlur (Sollu eru góðar) látnar liggja í sjóðandi heitu vatni í ca 15 mín og vatn látið renna vel af í sigti.
    1 1/2 kúfuð msk kakóduft fra Sollu
    1/4 tsk heilsusalt t.d. herbamare
    1 vel þroskaður banani.

    þetta dugar í eitt lítið form en myndi gera 1 1/2 i stórt form ( ég var með 3 falda uppskrift í kanínunni)

    möndlur og hnetur eru hakkaðar í spað ( í mixer) og setja svo kakó við eftir á.

    banani og döðlur eru hakkað í spað (í mixer) og svo blandað vel saman við hneturnar kakó og saltið.

    öllu þrýst vel í form og gott að skella í frystinn... kakan frosnar ekki i gegn svo það er gott að geyma hana þar og læðast svo i sneið og sneið hahaha en já hún þarf að vera frosin eða vel köld

    þarf ekkert krem en gott að bræða siríus súkkulaði yfir ef vill og kannski fersk jarðaber :)

    Ágústa

    By Anonymous Anonymous, at 2:49 PM  

  • Glútenlaust Sollu brauð – ótrúlega einfalt og gott

    150 g kartöflumjöl
    150 g hrísgrjónamjöl
    50 g bókhveiti
    100 g maísmjöl
    45 g sojamjöl
    4 tsk vínsteinslyftiduft
    ¾ tsk himalayasalt eða sjávarsalt
    1 tsk agavesýróp
    1 msk kókos eða ólífuolía
    125 ml hrísgjróna- eða soja- eða ab-mjólk eða heitt vatn
    125 ml heitt vatn
    2 msk sítrónusafi
    - Setjið þurrefnin í hrærivélaskál ásamt kókosolíunni og hrærið vel saman (ég set hnoðara í matvinnsluvélina).
    - Bætið restinni af uppskrifinni útí og látið hnoðast saman.
    - Setjið brauðið í smurt brauðform eða mótið hleif og setjið á bökunarpappír í eldhússkúffu.
    - Bakið við 180C í 45-50 mín eða þar til fullbakað.
    - Stingið prjóni í brauðið og þegar ekkert deig festist við hann lengur þá er þetta tilbúið.
    - Vefjið utan um brauðið viskustykki og leyfið að kólna algjörlega áður en þið skerið það.
    - Frábært að skera í þunnar sneiðar og setja í brauðristina.
    - Oftast nota ég ískúluskeið og set í teflon muffinsform – akkúrat 12 bollur sem ég baka í um 30 – 35 min við 180C – frábærar nýbakaðar.

    By Anonymous Anonymous, at 2:50 PM  

  • Upplýsingar frá Sollu sætu

    Hráefni nota í staðin
    Hvítt hveiti - 100% fínt malað spelt
    Hvítt hveiti - 10-20% fínt malaðar möndlur & 80-90% fíntspelt
    Hvítt hveiti - 10-20% fínt malað kókosmjöl & 80-90% fínt spelt
    Hvítt hveiti - hafa 80% fínt spelt & restina e-h annað (20%)
    Hvítur sykur - 1 dl hvítur sykur = ½ -3/4 dl agave sýróp
    Hvítur sykur - 1 dl hvítur sykur = 1 ¼ dl döðlumauk
    Hvítur sykur - 1 dl hvítur sykur = ½ dl agave + ½ dl döðlumauk
    Hvítur sykur - nota ½ hvítan sykur og rest eitthvað annað
    Smjörlíki - 1 dl = ½ dl kaldpressuð kókosolía
    Smjör - 1 dl = ½ dl kaldpressuð kókosolía
    Olía - 1 dl = ¾ dl kaldpressuð kókosolía
    Þetta gerir uppskriftir sætari án þess að nota sykur:
    krydd, t.d. appelsínuhýði, sítrónuhýði, kanill, vanilla, malaðar kardimommur, allrahanda, negull, múskat, smá himalaya salt, hreint kakóduft, carobduft, dropar t.d. vanillu, möndlu, hnetur, möndlur & kókosmjöl sem búið er að þurrista, kæla & mala fínt,

    By Anonymous Anonymous, at 2:52 PM  

  • döðlumauk

    400 g lífrænar döðlur
    vatn
    smá himalaya eða sjávarsalt
    a) döðlurnar lagðar í bleyti í 15-30mín, vatninu hellt frá & síðan er allt maukað í matvinnsluvél
    geymist best í frysti en líka í ísskáp
    b) döðlurnar settar í pott með vatni, það látið fljóta rétt yfir, soðið í um 30 mín, kælt & maukað í matvinnsluvél
    geymist besti í frysti en líka í ísskáp
    Döðlu & múslítoppar
    60 g kókosolía*, kaldpressuð
    100 ml agave sýróp*
    170 g haframjölsmúslí m/lífrænu súkkulaði*
    150 g döðlur*, í litlum bitum
    50 g gróft spelt*
    50 g lífrænt 70% súkkulaði (má sleppa & nota 2 msk hreint kakóduft*)
    látið kókosolíuna standa á borði yfir nótt svo hún sé mjúk & tilbúin til notkunar. Setjið hana í hrærivél ásamt agave sýrópinu & hrærið í smá stund. Bætið þá útí restinni af uppskriftinni & blandið vel saman. Hitið ofninn í 190C & setjið bökunarpappír í ofnskúffu. Setjið deigið með teskeið á ofnplötuna & bakið í 10 mín.
    ________________________________________

    Lífrænar kókos smákökur
    50 g kókosolía* kaldpressuð (látið standa á borði yfir nótt svo hún sé mjúk)
    125 g agave sýróp*
    150 g kókosmjöl*
    25 g kókosflögur*
    75 g gróft spelt*
    20 g hreint kakóduft*
    setjið kókosolíu & agave í hrærivél & hrærið í smástund. Bætið restinni af uppskriftinni útí & blandið vel saman. Hitið ofninn í 190C & setjið bökunarpappír í ofnskúffu. Setjið deigið með teskeið á ofnplötuna & bakið í 10 mín.

    By Anonymous Anonymous, at 2:53 PM  

  • Appelsínukaka
    100g furuhnetur
    100g kókosmjöl
    250 - 300g döðlur
    30 g hreint kakó
    2 msk fínt rifið appelsínuhýði
    Allt sett í matvinnsluvél og blandað vel saman. Þjappið deiginu í hringlaga form (23cm þvermál). Eott er að hafa formið lausbotna eða setja bökunarpappír í botninn svo auðveldara sé að ná botninum úr. Gott er að að stinga botninum í frystinn þar til hann er orðinn harður. Geymist besti í kæli eða frysti.

    Krem
    300 g frosið mangó (hægt að nota hvaða frosna ávexti sem er)
    1 dl agave sýróp
    Allt sett í matvinnsluvél og blandað vel saman.
    Smurt á botninn og sett inn í frysti.
    Skreytt með þunnum appelsínusneiðum.

    By Anonymous Anonymous, at 2:55 PM  

  • Þessi er frá mömmu og er hrikalega góð en hún miðar við venjulegt lyftiduft svo þið breytið bara samkvæmt reglunni ef þið viljið.
    1 tsk = 1 1/2 tsk vínsteins og 1-2 tsk sítrónusafi

    Hollustubrauð
    3 bollar heilhveiti
    4 msk. hveitiklíð
    2 msk. sesamfræ
    1 bolli sólblómafræ
    6 tsk. lyftiduft
    1 tsk. salt
    1/2 líter ab mjólk

    1 stórt form
    180°c í 50-55 mín

    Strá sesamfræum yfir brauðið

    By Anonymous Anonymous, at 2:57 PM  

  • Vá frábært Ágústa, takk kærlega !!!
    Í hvað notar maður döðlumaukið, eða með hverju ?
    Ég prófaði æðislegar muffins sem ÁGústa sendi mér, börn sem fullorðnir rifust um að klára. Mér fannst þær þó ekki lyfta sér nóg og benti Ágústa mér á að passað hræra ekki mikið degið eftir að spelt hveitinu hefur verið blandað við, bara rétt svo það nái að blandast. En é glæt uppskriftina fylgja ;) Súkkulaði muffins m/súkkulaði og hnetukremi
    2 ½ dl möndlumjólk eða sojamjólk eða hrísgrjónamjólk eða mjólk
    2 tsk sítrónusafi
    1 ½ dl agavesýróp*
    ¾ dl kaldpressuð kókosolía*
    1 tsk vanilluduft*
    2 ½ dl spelt* t.d. fínt og gróft til helminga
    ¾ dl hreint kakóduft*
    1 ½ tsk vínsteinslyftiduft
    ¼ tsk himalaya eða sjávarsalt

    Hitið ofninn í 180*C. Setjið möndlumjólk (eða aðra mjólk) í matvinnsluvél ásamt sítrónusafa, agavesýrópi, kókosolíu og vanilludufti og hrærið þar til þetta verður létt og freyðandi. Blandið þurrefnunum saman í annari skál og hellið vökvablöndunni útí og hrærið saman. Setjið í ykkar uppáhalds muffins form eða bréf og bakið í um 18-20 mín eða þar til þetta er alveg gegnum bakað. Ef þið ætlið að hafa krem á þeim þá er best að láta þær kólna fyrst.

    Súkkulaði og hnetukrem:
    ½ dl agavesýróp*
    ¾ dl kaldpressuð kókosolía*
    1 dl hreint kakóduft
    1 msk hnetusmjör* eða tahini*Hrærið öllu saman í skál og setjið kremið oná kökurnar þegar þær hafa kólnað

    By Blogger Bella Blogg, at 2:13 AM  

  • Döðlumauk er notað þegar þú ert t.d. að skipta út hvítum sykri í uppskriftum eins og fram kemur í uppslýsingunum sem fengnar eru frá henni Sollu góðu

    Hvítur sykur - 1 dl hvítur sykur = 1 ¼ dl döðlumauk
    Hvítur sykur - 1 dl hvítur sykur = ½ dl agave + ½ dl döðlumauk

    By Anonymous Anonymous, at 3:03 AM  

Post a Comment

<< Home